"The Dressmaker แค้นลั่น ปังเวอร์"

 

          เหตุผลที่ตัดสินใจไปดูหนังเรื่องนี้ครั้งแรกก็คือ “ติด The Face Thailand” อยู่ เลยได้รับอิทธิพลในเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมมา ไหนๆเรื่องนี้มันก็เกี่ยวกับ Dressmaker หรือช่างทำเสื้อ แถมยังมีปมปริศนายังกับหนังสืบสวนสอบสวนอีก ก็ลองไปดูซักหน่อยดีกว่า (เมิน Big Short แบบหน้าตาเฉย)

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

          พอดูจบก็ต้องร้องโอ้วววววว!!! เลยทีเดียวหนังใส่อารมณ์ได้แบบสุดมาก “ปังเวอร์” ที่เป็นชื่อหนังนี่เหมาะสมแล้วจริงๆ เล่นใหญ่แบบสุดๆ ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้นก็แบ่งออกเป็น 2 ส่วนครับ คือส่วนชีวิตของนางเอก และส่วนช่างตัดเสื้อ ซึ่งส่วนชีวิตของนางเอกนั้นเป็นส่วนที่ถูกเน้นมากกว่า ทั้งปมปริศนาทำไมนางเอกถึงถูกเกลียด ชีวิตที่อัปยศอดสู ชาวเมืองที่แสนจะน่ารังเกียจ ชะตาชีวิตที่พลิกผันอยู่ตลอดเวลา โหวดราม่ามาก 

 

          ในส่วนนี้ผู้กำกับเขาจัดเต็มมาก ดราม่าแบบสุดๆ หนังดำเนินเรื่องได้เข้มข้นมาก ดูไร้จุดอ่อนในเรื่องบทในตอนแรก แต่พอหลังๆนั้นจุดอ่อนเรื่องความสมจริงนั้นค่อนข้างเยอะครับ เพราะเอาเรื่องความมันส์ความสะใจเข้ามาแทน แต่มันก็ “สุดๆ ไปเลยล่ะ” ปมเรื่องในช่วงครึ่งหลังค่อนข้างผสมปนเปไปมา เอางงไปมาบ้าง แบบเห้ย!! อะไรวะเนี่ย ยังดีที่ผู้กำกับยังสามารถหาทางลงออกได้สมกับเป็นหนังเรื่องนี้จริงๆ 

 

          และส่วนของช่างตัดเสื้อน่าจะเป็นส่วนที่เสริมความน่าสนใจของเรื่องซะมากกว่า นางเอกเป็นช่างตัดเสื้อมือฉมังซึ่งไปฝึกวิชาจากแดนไกล ทำให้โปรดักชันเรื่องนี้สุดยอดมาก ชุดแต่ละนางในเรื่องนี้คือที่สุด บรรยายไม่ถูกเลย 555 หลุดขำเรื่องชุดบ่อยมากๆ แต่ชุดก็ปังจริงๆ สวยแบบเลอค่า ทำให้เห็นว่าการแต่งตัวนั้นมีผลกับคนเรามากๆ จากคนธรรมดาถ้ารู้จักแต่งตัวให้เป็นก็กลายเป็นนางฟ้าได้นะเออ (ต้องอย่าลืมแต่งหน้าด้วยอีกอย่าง)

 

          นอกจากสืบสวนสอบสวน ดราม่า แล้วหนังเรื่องนี้ก็ยังเป็นหนังตลกอีกด้วย แต่เป็นหนังตลกร้ายเลยล่ะ คือเขาไม่ได้เล่นมุกขำๆมาให้เราตลกแบบหนังไทย แต่เป็นมุกแบบเสียดสี ด่าทอ ท่าทางรังเกียจ อะไรประมาณนี้ ทำเอาผมขำกระจุยทั้งเรื่อง ขำไม่มีหยุด แต่ไม่สุดเพราะมันเป็นตลกร้ายนี่แหละ (แอบดราม่าT^T) ถ้าใครไม่คิดมากก็ถือว่าเป็นหนังตลกที่เพอร์เฟ็คใช้ได้เลย

 

 

          มาถึงเรื่องบทและหนังแสดง ผมรู้จักอยู่แค่นางเอกและพระเอกเท่านั้น 55 นางเอกคือ Kate Winslet หรือโรสจากไททานิคนั่นเอง ดูหนังจบถึงรู้ว่าเธอคือโรสนะเนี่ย รู้สึกว่าเธอมีเสน่ห์มากๆ (แต่เลิกสูบบุหรี่เถอะ เค้ากลัว) ไม่น่าเชื่อว่าเธอจะอายุสี่สิบกว่าแล้ว การแสดงของเธอยังคงเทพไม่เปลี่ยน แต่บทของเธอบางทีก็แอบน่ารำคาญ แอบซื่อบ่อยมากๆ555 

 

          ส่วนทางด้านพระเอก Liam Hemsworth อิมพอร์ตมาจากเกลใน Hunger Games หล่อล่ำบึก หุ่นอย่างโหด แต่ผมเฉยๆกับพี่แกแหะ รู้สึกแกไม่ค่อยมีอะไรดึงดูดสักเท่าไหร่ เป็นพระเอกตาหวานทั่วๆไป -*- แต่บทแกน่าสนใจใช้ได้เลย เป็นหนุ่มชีวิตอัปรีย์แข่งกับนางเอก ดูซิ๊ใครมันจะอัปรีย์กว่ากัน 55 ก็ยังมีอีกหลายตัวละครที่ผมชื่นชอบเช่น Hugo Weaving ซึ่งเล่นเป็นลุงตำรวจในเรื่อง ผมชอบมากๆ เป็นตัวละครที่อบอุ่นแถมเพี้ยนดี

 

          อีกจุดเด่นหนึ่งของเรื่องที่ผมชอบก็คือ “โลเคชั่นที่ใช้ถ่ายทำ” มันดูให้อารมณ์แบบหนังคันทรี่ดี ไม่ถึงกับทะเลทรายทุรกันดาร แต่ก็เป็นดินแดนรกร้างห่างไกลดูแล้วสมควรมีคาวบอยมาดวลปืนกันอย่างยิ่ง (ซู้ด!! เพลงมา) แถมยังคุมโทนสีได้ดีมากๆ โทนเหลืองทั้งเรื่อง ทำให้ตัดกับสีชุดของตัวละครต่างๆ ชุดเด่นขึ้นมาอี๊กกกก ถือว่าเป็นงานภาพชั้นเยี่ยมเลย เรื่องการตัดต่อนั้นใช้ภาพสโลว์ค่อนข้างเยอะ ว่าเล่าไปถึงอดีต ก็ดูอาร์ตลึกลับไปอีกแบบ มุมกล้องก็ถือว่าใช้ได้เลยมีหลายมุมมีมิติดี

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

สรุป

 

 

          หนังเรื่องนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ความมันส์สะใจแบบคนมีความแค้นอยากจะแก้แค้น, เนื้อเรื่องที่หักมุมแล้วหักมุมอีกก่ะจะฆ่าคนดูให้ตาย หรือบทนักแสดงที่เรียกว่าร้ายจนละครไทยยังต้องก้มกราบคำนับ และโปรดักชั่นคอสตูมงานภาพที่ยอดเยี่ยมกระเทียมดอง แต่ใครที่หวังจะได้เนื้อเรื่องขั้นเทพ เก็บทุกรายละเอียด สมจริง หรือเรื่องเกี่ยวกับช่างทำเสื้อแบบสารคดีเก็บทุกเม็ดทุกรายละเอียดก็อาจจะต้องผิดหวังหน่อยครับ แต่เรื่องนี้ถ้าตั้งใจดูจะได้ข้อคิดต่างๆมากมายเลยล่ะครับ

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

คะแนน

 

 

คะแนนจาก Koma : 7.4/10

คะแนนจาก IMDb : 7.6/10 จากผู้โหวต 2,250 คน

Metascore : 47/10

คะแนนจาก Rotten Tomatoes : 64/100

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

"Take your clothes off"

 

ช่วงนี้หนังออสการ์กำลังยกพลกันมา ถ้าดูแล้วจะรีบมารีวิวนะครับบ

 

สุดท้ายนี้ถ้าผิดพลาดประการใดก็กราบขออภัยนะครับ -/\-

Comment

Comment:

Tweet

cool

#4 By sthepakul on 2016-10-08 22:28

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่าา อยากดูเบย จริงๆอยากดูอยู่แล้ว แต่ดันออกมาพร้อมอวสารโลกสวย ต้องเลือกเดือนละเรื่อง 55555

 

ปล.รีวิวมันเวอร์ ปังมากค่า

#3 By pluem1212 on 2016-02-20 13:23

รีวิวสนุกมากเลยค่ะ นี่เห็นตัวอย่างหนังละก็สนใจแต่ยังเฉยๆ พอมาอ่านรีวิวนี่อยากดูเลยค่ะ 55555

#2 By madrider on 2016-01-21 14:50

555 จขบ รีวิวได้สนุกอ่านแล้วหัวเราะไปด้วยเลยค่ะ ตรงชีวิตพระเอกแข่งกันอัปรีย์ เนี่ยนะ 555 จริงๆยังไม่ได้ดูเรื่องนี้เลยค่ะดูแต่ตัวอย่างไป + เห็นโปรดัคชั่นอย่างเริ่ด เดี๋ยวจะไปดูมั่งค่ะ

#1 By Itsmp on 2016-01-18 10:44