"Star Wars: The Force Awakens อุบัติการณ์แห่งพลัง"

 

          "May the force be with you......." เป็นคำพูดสุดคมของหนังซีรี่ส์นี้ที่ผมจดจำได้ดีไม่มีลืม และแล้วภาพยนตร์ภาคต่อที่รอมานานถึง 10 ปีเต็มก็กลับมาอีกครั้ง ครั้งแรกที่ได้เห็น Trailer แรกของหนังนี่ ความรู้สึกเก่าๆก็หวนกลับคืนมาอีกครั้ง พอดูจบคงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก ขนลุกซู่เลยครับ อินสุดๆ หลังจากนั้นก็นั่งนับวันนั่บคืนรอวันเข้าฉาย แล้ววันๆนั้นก็มาถึงซะที วันที่พลังจะอุบัติขึ้นอีกครั้ง....

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

          ขอพูดเรื่องแรกก่อนเลยละกันครับ น่าจะมีหลายๆคนที่ยังไม่เคยดู Star Wars มาก่อนเลยซักภาค แล้วคิดว่าจะมาเริ่มดูภาคนี้แต่กลัวว่าจะงง จะเข้าไม่ถึงเนื้อเรื่อง แล้วจะไม่สนุกเอา ก็ขอตอบไว้ตรงนี้เลยว่า "ยังไงก็สนุก" ถึงจะไม่รู้จักใครสักคนในหนังเลยก็ตาม หรือรู้จักแค่วลีเด็ดอย่าง "May the force be with you", "I am your father", "ข้าไม่ชอบทราย เพราะมันร่วน(เสียงชาคริต)" หรือ "ข้าเกลียดท่าน!!(เสียงชาคริต)" ที่ปรากฏอยู่ในเพจแซวหนังต่างๆ ก็สามารถดูได้อย่างไม่มีปัญหาครับ แต่ทั้งนี้... ถ้าคุณเลือกที่จะเสียเวลาดูภาคก่อนหน้ามาก่อน คุณจะสามารถเข้าถึงภาคนี้ได้อย่างถึงแก่นแท้ และพร้อมที่อินไปกับทุกๆฉากเลยล่ะครับ สำหรับที่เขียนด้านล่างนี้ผมอาจจะเขียนในแบบฐานะคนที่รู้จักภาคก่อนหน้ามาก่อนนะครับ ถ้างงก็อ่านข้ามๆหรือไปอ่านที่สรุปเลยก็ได้

 

          สำหรับภาคนี้ที่ผมรู้สึกได้อย่างเด่นชัดเลยคือสามารถลบคำสบประมาทที่่ว่า "Star Wars เป็นหนังสำหรับเด็กดูเท่านั้นล่ะ" ได้อย่างหมดจด ต้องกราบขอบคุณและสดุดีผู้กำกับ "J.J. Abrams" พร้อมกับทีมเขียนบททุกคนที่สามารถปลุกหนังสุดคลาสสิคเรื่องนี้ให้กลับมาได้อย่างทรงพลังแบบสุดๆ เนื้อเรื่องของภาคนี้นั้นเท่าที่ทราบมาคือถูกเขียนขึ้นมาใหม่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องเดิมสักเท่าไหร่ อย่างน้อยเรื่องลูกทั้งสามของโซโลและเลอา หรือลุคแต่งงานมีเมียมีลูกนั้นก็ไม่หลงเหลืออยู่เลย เรียกว่าถึงจะอ่านมาแล้วแต่ก็ไม่มีผลอะไรอยู่ดี

 

          หนังจะเปิดเรื่องมาด้วยปมปริศนาต่างๆมากมายพร้อมกับเนื้อเรื่องหลังจากที่ผ่านยุทธการถล่มเดธสตาร์มาแล้วประมาณ 30 ปี แค่ฉากแรกตัวร้ายตัวสำคัญของเรื่อง "ไคโล เรน" ก็โผล่มาเลยครับ ด้วยบุคลิกที่น่าเกรงขาม ทรงพลัง โหดเหี้ยม เลยทำให้ดูดาร์กแบบสุดๆ แถมสตอร์มทรูปเปอร์นายทหารเป้าสะอาดที่กลับมาภาคนี้โหดมากยิงไม่ยั้งเข้าเป้าเกือบทุกนัด แถมยังทำโหดเหี้ยมได้ทุกอย่างเมื่อได้รับคำสั่งจากผู้บัญชาการ เรียกว่าลบภาพเก่าๆของทหารกระโหลกกะลาที่แพ้ตุ๊กตาหมีบนดวงจันทร์ Endor ไปเลย

 

 

          ดำเนินเรื่องไปไม่นานตัวเอกของเรื่องทั้งสองก็เผยตัวออกมาครับ "ฟินน์" พระเอกผิวสีที่ใครๆก็ตราหน้าว่าไม่หล่อไม่เหมาะสมกับบทเด่นแบบนี้เลย แต่ผมว่าเขาแสดงได้ดีเลยนะ เขาสามารถทำให้บทฟินน์คือตัวตนของเขาเอง แววตาของเขาสามารถแสดงความเป็นตัวตนออกมาได้ดี และอีกคนหนึ่งก็คือ "เรย์" สาวแกร่งที่ถือพลองเลเซอร์อยู่ในโปสเตอร์หนังนั่นแหละครับ "คนนี้คือที่สุดจริงๆ!!" ผมชอบมากกกก แสดงโคตรดีสุดยอด เหมาะสมที่จะเป็นตัวเอกแบบสุดๆ ตอนแรกผมก็รู้สึกเฉยๆนะ แต่ฉากที่เจ๊แกต้องใช้อารมณ์ร่วมแบบสุดๆนี่คือพีค เอาซะอยู่หมัด อารมณ์อะไรมาเต็ม ไม่รู้จะชมยังไงดี55 แถมออร่าก็มีและดูสวยมีเสน่ห์มาก

 

          หลังจากนั้นหนังก็ค่อยๆผูกปมของเนื้อเรื่องในภาคก่อนเข้ากับภาคนี้ได้อย่างเฉียบขาด ตัวละครสำคัญอย่าง "ฮาน โซโล" และ "ชิววี่" เหล่าวีระบุรุษในสงครามครั้งก่อนก็เป็นตัวละครที่กุมความลับหลายๆอย่างไว้คอยค่อยๆเฉลยให้กับคนดู ฉากที่แฮริสัน ฟอร์ดโผล่มานี่พีคมากครับ ความทรงจำเดิมๆกลับมาอีกครั้งหนึ่ง "ชิววี่ เรากลับมาบ้านกันแล้ว" สุดยอดดดดด... อินไปเลย บทหนังค่อนข้างเคารพในตัวภาคก่อนๆมากครับ สำหรับแฟนๆที่ติดตามกันมาตั้งแต่เด็กนี่โคตรพ่อโคตรแม่อินแน่นอน ยานรบ เสียงยิงปืน ตัวละครเก่าๆ กลับมากันให้ลึ่ม ฟินนน และโดยส่วนตัวผมรู้สึกว่าในภาคนี้ชิววี่มีบทมากกว่าภาคก่อนๆพอสมควรแถมดูเป็นตัวสำคัญขึ้นเยอะด้วย 

 

 

 

         อย่างหนึ่งที่ผมชอบมากเลยก็คือ "การปูความหลังของตัวละคร" ครับ ผมรู้สึกว่าไม่ทำให้ตัวละครแต่ละตัวดูมีมิติมีเอกลักษณ์มากๆ แถมยังทำให้ดูน่าสนใจขึ้นมาอีกมากโขเลย อย่างความหลังของ ไคโล เรน ตัวร้ายของเรื่องก็ทำให้เราอุทานว่า "เฮ้ย!!" ออกมาดังๆได้ในใจเลย หรือจะเป็นความหลังของ เรย์ ที่ก็ทำให้อุทานว่ามาว่า "จริงดิ!!" ออกมาดังๆในใจได้ แม้กระทั่งเนื้อเรื่องในช่วงที่หายไป 30 ปีของฮาน โซโล และ เลอาก็ทำให้เอาเศร้าและซึ้งไปได้เหมือนกัน

 

         หนังมีฉากที่กระชากอารมณ์หรือฉากพีคๆหลายช่วงมากครับ อย่างเช่น ฉากยานรบ x-wing ของฝ่ายต่อต้านปรากฏตัวมาสู้กับฝ่ายปฐมภาคีนี่สุดๆเลย ขนลุกซู่ น้ำตาปริ่มอย่างความตื้นตันใจ โคตรมันส์ ดีใจที่ได้เห็นฉากคลาสสิคแบบนี้อีกครั้ง หรือฉากดวลไลท์เซเบอร์ของด้านมืดกับด้านสว่างก็ลุ้นระทึกตื่นเต้นได้ตลอดเวลา ส่วนฉากอื่นๆเป็นฉากที่เป็นเนื้อเรื่องสำคัญของภาคนี้ครับ ไม่ขอพูดถึงละกัน แต่โคตรกระชากอารมณ์ ทำให้เราเกิดความสับสนขึ้นมาอีกแบบมึนงงอึน เชี่ยยยยย เกินไปแล้วนะว้อยคุณเสรี ทั้งนี้ก็ต้องยกเครดิตให้กับทีมเขียนบทอีกเช่นเคยครับ

 

          กราฟฟิคของหนังนี้ไกลจากภาคหกไปแบบสุดโต่ง สมจริงกว่าเดิมเยอะมาก และทิ้งห่างจากภาคสามก็ไปไกลเหมือนกัน แบบทุกอย่างตระการตางานสร้างมาก ไม่ว่าจะเป็นฉากบนดาวเคราะห์ต่างๆ ฉากในอวกาศ ฉากในตัวยานแม่ แม่งเทพมากจริงๆ รวมถึงพวกยานรบต่างๆดูปรับปรุงให้สมจริงเหมือนเป็นยานรบมากขึ้น TIE Figther แม่งก็ดูมีระดับมีคลาสขึ้นด้วยการเปลี่ยนสี55 ส่วน X-wing จะดูเปื้อนฝุ่นเปื้อนโคลนดูโชกโชนหน่อย หรือแม้กระทั่ง "Millennium Falcon" ยานคู่ใจของฮานโซโลก็ยังดูหล่อขึ้นอีกด้วย เรื่องซาวน์ประกอบไม่ต้องพูดถึงครับดีงามระดับมาสเตอร์คลาส เพลงขึ้นอารมณ์มาน้ำตาพุ่งเลย

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

สรุป

 

 

          โดยรวมในส่วนของเนื้อเรื่องถือว่าเยี่ยมครับมีปริศนาปมประเด็นต่างๆมากมาย วิธีการดำเนินเรื่องเล่าเรื่องก็ทำออกมาได้ดี แต่อาจจะมีจุดบกพร่องในเรื่องการสร้างความสัมพันธ์ของตัวละครต่างๆบ้าง ฉากสู้มันส์สมใจมีทั้งสู้แบบคนจริงสู้กันและสู้บนยาน ฉากพีคก็โคตรพีคแบบสุดๆ ในส่วนกราฟฟิคนั้นดีงามยอดเยี่ยมกระเทียมเจียวแถมยังเคารพความเป็น Star Wars ของภาคก่อนๆได้ดี ซาวน์ประกอบก็โคตรดี้ดีมาถูกจังหวะบิ๊วอารมณ์คนดูได้ เรื่องนักแสดงไม่ต้องพูดถึงยอดเยี่ยมมากไปเลย ถึงนักแสดงจะภาคก่อนจะแก่หงอมไปแล้ว วิ่งไม่ค่อยออกบ้างก็ตาม แต่อินเนอร์เขาก็เทพอยู่ดีนะเออ "ไปดูเถ๊อะะะ อวยกันขนาดนี้แล้ว"

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

คะแนน
 

 

คะแนนจาก Koma : 10/10

คะแนนจาก IMDb : 9/10 จากผู้โหวต 22,600 คน

Metascore : 81/10

คะแนนจาก Rotten Tomatoes : 95/100

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

"There's been an awakening"
"Have you felt it ?"

"The Dark side, and the Light"

 

 

          ถือว่าการกลับมาครั้งนี้ยิ่งใหญ่สมใจแฟนบอยอย่างผมมากครับ อยากกลับไปดูในโรง IMAX อีกสักครั้งนึง กลับไปดูความเทพของหนังเรื่องนี้อีกสักครั้งนึง

 

สุดท้ายนี้ถ้าผิดพลาดประการใดก็กราบขออภัยนะครับ -/\-

Comment

Comment:

Tweet