"Our Little Sister เพราะเราพี่น้องกัน"              

 

          ตัวกระผมนั้นได้มีโอกาสดู Trailer หนังเรื่องนี้แบบผ่านหูผ่านตา จึงเข้าเซิร์จหาในอินเตอร์เน็ตต่ออีกหน่อย และมันก็ทำให้รู้สึกว่ามันน่าสนใจสุดๆไปเลย ภาพยนตร์เรื่องนี้อิมพอร์ตมาจากแดนปลาดิบอาทิตย์อุทัยหรือประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกระผมได้ข่าวมาว่ามันถูกดัดแปลงมาจากมังงะฟีลกู๊ดอีกต่อหนึ่ง เป็นเรื่องราวของพี่น้องต่างแม่ที่ต้องมาใช้ชีวิตร่วมกัน นอกจากนี้หนังเรื่องนี้ได้รับคำชมอย่างล้นหลามจากหลากหลายสำนักรีวิวทั่วอาณาจักรไทย ผมก็เลยไม่พลาดที่จะไปหย่อนตูดนั่งดูอยู่ในโรงภาพยนตร์เช่นเดิมครับบบ

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

  Strength Point

 

 

 

          "Feel Good" 70%ของเรื่องถูกบรรจุไปด้วยเรื่องราวแห่งความสุขที่จะต้องทำให้คุณยิ้มได้ และความสุขนี้ก็ถูกกระจายออกไปอย่างทั่วถึง เป็นความสุขที่ซึมซาบเข้าไปในหัวใจ ความสุขที่ซึ้งแต่ไม่ทำให้ร้องไห้ ความสุขเล็กๆน้อยๆที่เราอาจเคยลืมมันไปเมื่อเราโตขึ้น

          "ภาพสไตล์ญี่ปุ่น" หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบภาพแบบญี่ปุ้นญี่ปุ่น โทนสีออกฟ้า ขาวซีดๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันรังสรรให้วิวแต่ละฉากสวยแบบมีสไตล์ จนทำให้คุณจะต้องหลงรักหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ไทมไลน์ในหนังยังครอบคลุมช่วงเวลาตลอดทั้งปี จึงทำให้เราได้มีโอกาสเห็นญี่ปุ่นในช่วงฤดูกาลต่างๆ ทั้งช่วงดอกไม้บาน ดอกไม้ร่วง และฤดูหนาว ซึ่งต้องขอชมว่าทีมงานเลือกโลเคชั่น ช่วงเวลาและมุมที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

          "แสดงได้ยอดเยี่ยม" เนื่องจากหนังเรื่องนี้เป็นการถ่ายทอดชีวิตของสี่พี่น้อง ที่เน้นไปในเรื่องของความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว ทำให้ต้องมีการเก็บรายละเอียดเล็กรายละเอียดน้อยเกือบทุกจุด อย่างเช่น การหยอกล้อระหว่างพี่น้อง เพื่อน คนรัก ด้วยท่าทีติ๊งต๊องหรือการแสดงออกเล็กๆน้อยๆที่ทำให้เรารู้สึกอบอุ่นหัวใจ รวมถึงคาแร็กเตอร์ที่โดดเด่นสุดโต่งมากของแต่ละตัวละคร ถึงแม้ว่าโจทย์จะยากขนาดนี้แต่นักแสดงทุกคนก็แสดงออกมาได้ดีมาก เป็นธรรมชาติและเข้าถึงอารมณ์ของตัวละครได้เยี่ยมสุดๆ

          "คุณค่าของชีวิตและครอบครัว" ระหว่างการดำเนินเรื่องก็ได้มีการสอดแทรกการสั่งสอนถึงคุณค่าของการมีชีวิตเข้าไป พร้อมกับผูกประเด็นของความรักในครอบครัวเข้าไปด้วยกันพร้อมกันๆ ซึ่งมันถูกนำเสนอทั้งแบบทางตรงที่ให้ผู้ชมเห็นกันอย่างจ่ะๆว่าอะไรคืออะไรโดยการบอกเล่าผ่านตัวละครในเรื่อง และทางอ้อมที่ทำให้ผู้ชมได้เห็นผลลัพธ์ที่แสนงดงามของการมีชีวิตอยู่และความอบอุ่นภายในครอบครัว    

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

My Opinion

 

 

          "การดำเนินเรื่อง" ด้วยสไตล์ของหนังเรื่องนี้ที่ดำเนินเรื่องอย่างเรียบง่าย เน้นให้ผู้ชมอิ่มเอมไปกับอารมณ์ ความรูัสึก และบรรยากาศของหนัง และไม่ได้มีจุคพีคที่สำคัญอะไรมากมาย ก็อาจจะทำให้นั่งๆดูไปรู้สึกเบื่อได้ ถึงแม้ดูเหมือนจะเป็นข้อเสีย สำหรับตัวผมและบางคนก็เป็นคนที่ชอบหนังที่ใช้วิธีแบบนี้ในการดำเนินเรื่อง เพราะถึงจะไม่มีอารมณ์ที่อินจนถึงขีดสุดในระหว่างดูหนัง แต่ก็รู้สึกอินและอิ่มเอมใจจนถึงขีดสุดเมื่อหนังจบ

          "ประเด็น" ครอบครัวคือประเด็นหลักของเรื่องที่ต้องการจะนำเสนอและเน้นหนักมากที่สุด ตัวหนังก็เลยไม่เคยหลุดออกจากประเด็นนี้ไปและดึงความสนใจให้อยู่ในส่วนนี้อย่างเดียว ส่วนประเด็นยิบย่อยก็มีเข้ามาเสริมเติมแต่งบ้างทำให้หนังเรื่องนี้มีรสชาติที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น แต่ก็มีบางประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเพียงช่วงสั้นๆและทำให้คนดูฉงนสงสัยขึ้นมา ที่แย่ก็คือตัวหนังไม่ได้เคลียร์ข้อสงสัยนี้ให้กับคนดู จนเก็บมาคิดว่าทำไมอย่างนั้นทำไมอย่างนี้ตอนหนังจบ

          "แบบญี่ปุ่น" บุคลิกและค่านิยมต่างๆของชาวญี่ปุ่นถูกสอดแทรกเข้าไปในเรื่องนี้มากมาย ซึ่งผมค่อนข้างชอบมาก เพราะได้เห็นได้เรียนรู้วัฒนธรรมของชาวต่างชาติว่าเขามีวิธีการคิดวิธีการดำเนินชีวิตต่างจากเราตรงไหนบ้าง แต่สำหรับบางคนก็อาจจะไม่ชอบได้เหมือนกันคงเป็นความต่างทางวัฒนธรรม เพราะอาจไม่เข้าใจว่าทำไมตัวละครต้องทำแบบนี้จนเก็บไปแอบเซง ซึ่งผมว่าของแบบนี้เปิดใจเรียนรู้กันน่าจะดีกว่านะครับ

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Rating

 

  

 

คะแนนจาก Koma : 8.4/10

คะแนนจาก IMDb : 7.6/10 จากผู้โหวต 260 คน

Metascore : 7.0/10 

คะแนนจาก Rotten Tomatoes : -/100

 

    -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 

 

"ถึงพวกเค้าจะทะเลาะกันเป็นประจำ แต่เวลาเรื่องใหญ่ๆก็อยู่ข้างเดียวกันตลอด"

 

 

Our Little Sister เป็นหนังญี่ปุ่นเรื่องแรกที่ไม่ใช่แอนิเมชั่น ที่ผมเคยดูในโรงภาพยนตร์ และผมประทับใจกับทุกรายละเอียดในหนังเรื่องนี้....    

สุดท้ายนี้ถ้าผิดพลาดประการใดก็กราบขออภัยนะครับ -/\-

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot!

#2 By Catamorphosis on 2015-09-05 21:00

confused smile

#1 By ปิยะ99 on 2015-08-22 10:08