Studio Ghibli (จิ-บลิ) สตูดิโอชื่อดังจากแดนปลาดิบ
หากลองไปถามคอภาพยนตร์ Animation ญี่ปุ่นคงไม่มีใครไม่รู้จัก
เพราะ Ghibli ได้ฝากผลงานระดับ Premium ไว้มากมายบนจอเงินทั้งในญี่ปุ่นและระดับโลก
ผลงานของ Ghibli อาจไม่ใช่Animationที่สนุกตื่นเต้น ระทึกขวัญ หรือ Actionโลดโผนแบบถนัดของฝั่งตะวันตก
แต่ผลงานทุกเรื่องนั้น แฝงไปด้วยปรัชญาต่างๆไว้มากมาย บวกกับเสน่ห์จากสิ่งเล็กๆในชีวิตประจำวันที่เราอาจ
มองข้ามมันไปและฉากต่างๆที่ออกแบบมาได้สวยงามตระการตา ( โดยเฉพาะแสงและเงา ผมชอบมาก 55)
ทำให้ผลงานที่ออกมาสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมอย่างติดตราตรึงใจ
 
ยิ่งผลงานเรื่องใดที่ Hayao Miyazaki กำกับ รับประกันได้ว่ารายรับเกินหลักพันล้านเยนเสมอ
 
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
------>>>>   ผู้ร่วมก่อตั้ง Studio Ghibli   <<<<------
 


Hayao Miyazaki

          เกิดเมื่อวันที่ 5 มกราคม 1941 ที่โตเกียว ครอบครัวเขาธุรกิจเกี่ยวกับโรงงานผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินรบซีโร่ ทำให้เขามีความสนใจในด้านนี้เป็นอย่างมาก เห็นได้จากผลงานของเขาที่มักจะเกี่ยวข้องกับเครื่องบิน เครื่องจักรกลเป็นส่วนใหญ่ คุณHayao เปรียบเสมือนเป็นหัวเรือรบหลักของ Studio Ghibli ผลงานที่เขากำกับได้สร้างชื่อเสียงไว้มากมาย ถึงขนาดเคยชนะรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นด้วย ปัจจุบันเขาประกาศวางมือจากวงการแล้ว ซึ่งการประกาศครั้งนี้เป็นการประกาศวางมือครั้งที่ 3 แล้ว

 
 
Isao Takahata
 
          เกิดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 1935 คุณIsao เป็นเพื่อนรักกับคุณHayao ในสมัยที่เขามีโอกาสได้ร่วมงามกันที่ Toei Studio เคยมีคนเปรียบเทียบว่า ถ้าคุณHayao เป็นแสงสว่าง คุณIsao ก็จะเป็นความมืด ไม่ใช่เรื่องนิสัยอะไรของเขาหรอกนะครับ แต่ดูได้จากผลงานส่วนมา่กที่คุณIsao กำกับจะเป็นแนวชีวิต และดราม่าเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ในปี 2013 ทั้งคู่ได้พลิกบทบาทของกันและกัน คุณHayao ได้มากำกับเรื่อง The Wind Rises ซึ่งเป็นแนวดราม่า ส่วนคุณIsaoได้มากำกับ The Tale of Princess Kaguya ซึ่งเป็นแนวแฟนตาซีแทน และทั้งคู่ก็ยังทำได้ดีมากเสียด้วย

 

 
Toshio Suzuki
 
          เกิดเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 1948 ที่นาโกย่า เขาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง และเป็น Producer ให้กับ Studio Ghibli มาอย่างยาวนาน ซึ่งในญี่ปุ่นเขาถูกขนานนามว่า Producer ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ในเดือนมีนาคม ปี2014 ที่ผ่านมา เขาได้ประกาศวางมือจากวงการตามคุณHayaoไป

 

Yasuyoshi Tokuma
 
          เกิดวันที่ 25 ตุลาคม 1925 (บางแหล่งข้อมูลบอกว่าเกิดปี 1921) เป็นเจ้าของ Tokuma Shoten ซึ่งเป็นบริษัทพี่บริษัทน้องกับ Studio Ghibli เป็นในส่วนของท่านนี้ผมไม่ค่อยทราบข้อมูลเท่าไหร่นัก เท่าที่ทราบก็คือ เขาเป็น Producer ให้กับหนังหลายเรื่องของ Ghibli ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในวันที่ 20 กันยายน 2000 

 
รูปรวมผู้ก่อตั้ง Studio Ghibli (ยกเว้นคุณTokuma)
 
 
------>>>>   ผู้กำกับของ Studio Ghibli   <<<<------
 

Tomomi Mochizuki
 
          เกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 1958 ที่ฮอกไดโด ได้เริ่มงานอนิเมเตอร์ในปี 1981 ที่ Ajia-do Animation Works ซึ่งก็ได้สั่งสมชื่อเสียงอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง และในปี 1993 ได้ย้ายมาร่วมงานกับ Studio Ghibli ซึ่งก็มีผลงานกำกับคือเรื่อง Ocean Waves