Studio Ghibli (จิ-บลิ) สตูดิโอชื่อดังจากแดนปลาดิบ
หากลองไปถามคอภาพยนตร์ Animation ญี่ปุ่นคงไม่มีใครไม่รู้จัก
เพราะ Ghibli ได้ฝากผลงานระดับ Premium ไว้มากมายบนจอเงินทั้งในญี่ปุ่นและระดับโลก
ผลงานของ Ghibli อาจไม่ใช่Animationที่สนุกตื่นเต้น ระทึกขวัญ หรือ Actionโลดโผนแบบถนัดของฝั่งตะวันตก
แต่ผลงานทุกเรื่องนั้น แฝงไปด้วยปรัชญาต่างๆไว้มากมาย บวกกับเสน่ห์จากสิ่งเล็กๆในชีวิตประจำวันที่เราอาจ
มองข้ามมันไปและฉากต่างๆที่ออกแบบมาได้สวยงามตระการตา ( โดยเฉพาะแสงและเงา ผมชอบมาก 55)
ทำให้ผลงานที่ออกมาสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมอย่างติดตราตรึงใจ
 
ยิ่งผลงานเรื่องใดที่ Hayao Miyazaki กำกับ รับประกันได้ว่ารายรับเกินหลักพันล้านเยนเสมอ
 
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
------>>>>   ผู้ร่วมก่อตั้ง Studio Ghibli   <<<<------
 


Hayao Miyazaki

          เกิดเมื่อวันที่ 5 มกราคม 1941 ที่โตเกียว ครอบครัวเขาธุรกิจเกี่ยวกับโรงงานผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินรบซีโร่ ทำให้เขามีความสนใจในด้านนี้เป็นอย่างมาก เห็นได้จากผลงานของเขาที่มักจะเกี่ยวข้องกับเครื่องบิน เครื่องจักรกลเป็นส่วนใหญ่ คุณHayao เปรียบเสมือนเป็นหัวเรือรบหลักของ Studio Ghibli ผลงานที่เขากำกับได้สร้างชื่อเสียงไว้มากมาย ถึงขนาดเคยชนะรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นด้วย ปัจจุบันเขาประกาศวางมือจากวงการแล้ว ซึ่งการประกาศครั้งนี้เป็นการประกาศวางมือครั้งที่ 3 แล้ว

 
 
Isao Takahata
 
          เกิดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 1935 คุณIsao เป็นเพื่อนรักกับคุณHayao ในสมัยที่เขามีโอกาสได้ร่วมงามกันที่ Toei Studio เคยมีคนเปรียบเทียบว่า ถ้าคุณHayao เป็นแสงสว่าง คุณIsao ก็จะเป็นความมืด ไม่ใช่เรื่องนิสัยอะไรของเขาหรอกนะครับ แต่ดูได้จากผลงานส่วนมา่กที่คุณIsao กำกับจะเป็นแนวชีวิต และดราม่าเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ในปี 2013 ทั้งคู่ได้พลิกบทบาทของกันและกัน คุณHayao ได้มากำกับเรื่อง The Wind Rises ซึ่งเป็นแนวดราม่า ส่วนคุณIsaoได้มากำกับ The Tale of Princess Kaguya ซึ่งเป็นแนวแฟนตาซีแทน และทั้งคู่ก็ยังทำได้ดีมากเสียด้วย

 

 
Toshio Suzuki
 
          เกิดเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 1948 ที่นาโกย่า เขาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง และเป็น Producer ให้กับ Studio Ghibli มาอย่างยาวนาน ซึ่งในญี่ปุ่นเขาถูกขนานนามว่า Producer ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ในเดือนมีนาคม ปี2014 ที่ผ่านมา เขาได้ประกาศวางมือจากวงการตามคุณHayaoไป

 

Yasuyoshi Tokuma
 
          เกิดวันที่ 25 ตุลาคม 1925 (บางแหล่งข้อมูลบอกว่าเกิดปี 1921) เป็นเจ้าของ Tokuma Shoten ซึ่งเป็นบริษัทพี่บริษัทน้องกับ Studio Ghibli เป็นในส่วนของท่านนี้ผมไม่ค่อยทราบข้อมูลเท่าไหร่นัก เท่าที่ทราบก็คือ เขาเป็น Producer ให้กับหนังหลายเรื่องของ Ghibli ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในวันที่ 20 กันยายน 2000 

 
รูปรวมผู้ก่อตั้ง Studio Ghibli (ยกเว้นคุณTokuma)
 
 
------>>>>   ผู้กำกับของ Studio Ghibli   <<<<------
 

Tomomi Mochizuki
 
          เกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 1958 ที่ฮอกไดโด ได้เริ่มงานอนิเมเตอร์ในปี 1981 ที่ Ajia-do Animation Works ซึ่งก็ได้สั่งสมชื่อเสียงอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง และในปี 1993 ได้ย้ายมาร่วมงานกับ Studio Ghibli ซึ่งก็มีผลงานกำกับคือเรื่อง Ocean Waves 
 Yoshifumi Kondo
 
          เกิดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 1950 ที่นีงาตะ เขาได้เข้ามาร่วมงานกับ Studio Ghibli  ในปี 1987 และเขายังเป็นเพื่อนรักกับคุณHayaoอีกด้วย และเคยถูกหวังว่าจะให้เป็นตัวแทนของคุณHayao แต่น่าเสียดายที่เขาป่วยและเสียชีวิตลงไปเสียก่อน เมื่อวันที่ 21 มกราคม 1998 ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตเขามีผลงานกำกับหนึ่งเรื่องคือ Whisper of the Heart
 
 

 
Hiroyuki Morita
 
          เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 1964 ที่ฟุกุโอกะ เขาโด่งดังมีชีวิตเสียงจากการทำงานเป็นอนิเมเตอร์ให้กับอนิเมชั่นดังอย่าง Lupin III และ Akira ในปี1989 เขาได้มาร่วมงานกับ Studio Ghibli ในภาพยนตร์เรื่อง Kiki's Delivery Service ในฐานะ In between Animator เขามีผลงานกำกับภาพยนตร์หนึ่งเรื่องคือ The Cat Returns

 
 
Goro Miyazaki
 
           เกิดเมื่อวันที่ 21 มกราคม 1967 ที่โตเกียว เขาเป็นลูกชายของคุณHayao Miyazaki ก่อนหน้านี้เขาไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับภาพยนตร์แต่อย่างไร เขาทำงานเป็นนักออกแบบภูมิทัศน์มาก่อน แต่ท้ายที่สุดเขาก็เลือกที่จะมาเดินเส้นทางเดียวกับพ่อของเขา เขามีผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือ Tales from Earthsea ซึ่งผลลัพธ์ออกมาแย่มาก โดนวิจารณ์ถล่มทลายในเชิงลบ ที่เป็นแบบนี้ก็อาจเพราะว่าเขาเป็นลูกชายของผู้กำกับผู้ยิ่งใหญ่จึงถูกคาดหวังไว้สูง แต่จริงแล้วๆหนังเรื่องนี้ก็ทำออกมาได้แย่จริงๆครับ เขาแก้มืออีกครี่งในเรื่องต่อมา From up on Poppy Hill ซึ่งผลตอบรับออกมาดีกว่าเรื่องแรก ถึงแม้จะไม่เข้าขั้นดีเยี่ยมก็ตาม แต่ผมเชื่อว่าสักวันเขาจะสามารถสร้างภาพยนตร์ที่ดีเยี่ยมเรื่องหนึ่งออกมาในแบบของตนเองได้
 
 
 
Hiromasa Yonebayashi
 
          เกิดเมื่อวันที่ 10 กรกฏาคม 1973 ที่อิชิคาว่า เขาถือว่าเป็นผู้กำกับที่อายุน้อยที่สุดใน Studio Ghibli โดยเริ่มทำงานที่นี่เมื่อปี 1996 เรื่องแรกคือ Princess Mononoke ในฐานะ In between Animator แล้วก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาเรื่อยๆ ในที่สุดเขาก็ได้นั่งแท่นกำกับเรื่อง The Secret World of Arriety และยังได้กำกับผลงานเรื่องใหม่ล่าสุดของ Studio Ghibli เรื่อง When Marnie Was There อีกด้วย

 
(ขอขอบคุณข้อมูลผู้ร่วมก่อตั้งและผู้กำกับ จากหนังสือ Everything about Ghibli Story ของคุณเกรียงไกรครับ)
 
 
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

------>>>>    Studio Ghibli Movie Timeline    <<<<------


..:: 1984 - Nausicaa of the Valley of the Wind กำกับโดย Hayao Miyazaki ::..
 
 
เป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จึงเป็นผลให้ Miyazaki ก่อตั้ง Studio Ghibli ขึ้น
 

          เรื่องราวเกิดหลังจากเหตุการณ์ "Seven Days of Fire" ที่ทำลายอารยธรรมและระบบนิเวศของโลกเป็นเวลา1000ปี หลังเหตุการณ์นี้ได้เกิด "ทะเลเน่า" หรือป่าที่มีเชื้อราที่สร้างพิษทำให้มนุษย์ไม่สามารถเข้าใกล้ได้ยกเว้นเมื่อสวมหน้ากากป้องกันไอพิษ
          ผู้คนจึงถูกแบ่งแยกกระจัดกระจายกันเป็นกลุ่มๆ และป่าแห่งนี้ยังเป็นศูนย์รวมของเหล่าแมลงขนาดยักษ์มากมาย
          นาอุซิกา เจ้าหญิงของประเทศเล็กๆแห่งหุบเขาสายลม เป็นประเทศที่ชาวเมืองดำเนินชีวิตอยู่อย่างสงบสุขบนแผ่นดินผืนน้อยที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่ เธอพยายามศึกษาและค้นหาสาเหตุของปรากฎการทางธรรมชาตินี้ เพื่อหวังว่าเป็นหนทางในการอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติ
          แต่ผู้คนจำนวนหนึ่งกลับไม่เห็นด้วย ต้องการที่จะทำลายทะเลเน่า จึงเกิดเป็นสงครามครั้งใหญ่ทั้งกับธรรมชาติและมนุษย์ด้วยกันเอง ภารกิจแห่งการประนีประนอมจึงต้องตกเป็นของเจ้าหญิงตัวเล็กๆไป

(อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/มหาสงครามหุบเขาแห่งสายลม)
 
Ratingของผม : 8.4/10
Rating from imdb : 8.2/10


..:: 1985 - ก่อตั้ง Ghilbi Studio ขึ้นโดย Hayao Miyazaki, Isao Takahata และ Toshio Suzuki ::..


..:: 1986 - Laputa : Castle in the Sky กำกับโดย Hayao Miyazaki ::..
 
 

          มีตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาว่า ในอดีตมนุษย์มีวิทยาการและอารยธรรมสูงส่งถึงขนาดสร้างอาณาจักรลอยฟ้าขึ้นมาได้ นามของอาณาจักรนั้นคือ "ลาพิวต้า" ที่ยิ่งใหญ่เกรียงไกรปกครองผืนแผ่นดินทั้งมวล แต่ด้วยสาเหตุบางประการ ทำให้อาณาจักรแห่งนี้ถูกลืมหายไป แต่ก็ยังมีความเชื่อว่าลาพิวต้ายังคงลอยอยู่ที่ใดที่หนึ่งบนโลกใบนี้
         ในค่ำคืนหนึ่ง กลุ่มสลัดอากาศ “โดล่า” ได้เข้าโจมตีเรือเหาะโดยสารที่มี “ชีต้า” เด็กสาวที่กุมปริศนาของศิลาสีฟ้าซึ่งถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลอยู่ ชีต้าได้พลัดตกจากเรือเหาะ โชคชะตาได้พาชีต้ามาพบกับ “พาซู” เด็กหนุ่มกำพร้าที่ทำงานอยู่ในเหมืองแร่ พาซูได้ช่วยเหลือชีต้าที่กำลังหมดสติไว้และพากลับไปบ้านของตนเอง
         เมื่อชีต้าฟื้น เธอก็กลายเป็นเพื่อนกับพาซู ในบ้านของพาซู ชีต้าเหลือบไปเห็นภาพๆหนึ่งที่เขียนว่า "ลาพิวต้า" พาซูเล่าให้ฟังว่า ระหว่างที่พ่อเค้าออกบิน เค้าเจอกับลาพิวต้า จึงถ่ายภาพๆนี้ไว้ แต่ไม่มีใครเชื่อ การเดินทางเพื่อพิสูจน์คำพูดของพ่อ ความรักและมิตรภาพของทั้งสองจึงได้เริ่มขึ้น

 (อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/ลาพิวต้า_พลิกตำนานเหนือเวหา) 

 Ratingของผม : 8.4/10
Rating from imdb : 8.1/10


..:: 1988 - ในปีนี้มีผลงานสองเรื่องคือ Grave of the Fireflies กำกับโดย Isao Takahata ::..

 
 
          เรื่องราวความรักความสัมพันธ์ของสองพี่น้องที่อาศัยอยู่ในเมืองโกเบประเทศญี่ปุ่นเหตุการณ์เกิดระหว่างสงครามโลกครั้งที่2 เซตะ โยโกกาวา ลูกชายคนแรกของนายพลทหารเรือ อายุ 14 ปี กำลังขนเสบียงลงหลุมเพื่อมีอาหารเวลาสงครามสงบ และในเวลานั้นเครื่องบินกำลังบินผ่านมายังเมืองเพื่อปล่อยระเบิดครั้งรุนแรงกว่าที่ผ่านมา เซตะจึงให้แม่ของตนออกเดินทางไปยังหลุมหลบภัยก่อนเนื่องจากแม่เป็นโรคหัวใจ โดยเซตะและน้องสาว เซซึโกะ อายุ 4 ขวบ จะตามไปทีหลัง
          ระหว่างทางไปหลุมหลบภัย ระเบิดจากเครื่องบินของทหารอเมริกาถูกทิ้งลงมา ทำให้เซตะและเซซึโกะ พลัดหลงกับแม่ของพวกเขา เซตะพาน้องสาวไปหลบภัยอยู่หลังเนินถนนสูงเป็นกำแพงหินริมทะเล ซึ่งภายหลังพวกเขาพบว่าบ้านของพวกเขาถูกไฟไหม้หมดทั้งหลัง และรอบๆบริเวณนั้นถูกทำลายทั้งหมด 
          สองพี่น้องพยายามตามหาแม่ มีคนมากบอกเซตะว่าแม่ของเขาบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตลงเนื่องจากถูกไฟลวก และเมื่อเวลาผ่านไปเซซึโกะถามหาแม่ของเขาแต่เซตะบ่ายเบียงไม่ยอมบอกและปกปิดน้องสาวของเขาไม่ให้รู้ว่าแม่ได้เสียชีวิตแล้ว
          ทั้งสองก็ได้ไปอยู่กับป้า ฮิซาโกะ ของพวกเขา ซึ่งป้าของเซตะถามถึงอาการบาดเจ็บของแม่ เซตะจึงต้องบอกความจริงไปว่าแม่ได้เสียชีวิตไปแล้ว สำหรับเซตะและเซซึโกะที่นี่จะเป็นที่พึ่งสุดท้ายของทั้งสองได้หรือไม่? หรือพิษของสงครามครั้งนี้จะหนักหนาสาหัสยิ่งกว่านี้
 
(อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/สุสานหิ่งห้อย) 
 
Ratingของผม : -
Rating from imdb : 8.5/10


..:: อีกเรื่องคือ My Neighbor Totoro กำกับโดย Hayao Miyazaki ::..
 

          ครอบครัวเล็กๆครอบครัวหนึ่ง ซึ่งประกอบไปด้วยพ่อและลูกสาวสองคนคือ ซัตสึกิ และ เม ได้ย้ายบ้านมาอยู่ในแถบชนบท เพราะ แม่ของทั้งสองไม่สบายซึ่งต้องมารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในแถบนี้ 
          บ้านหลังใหม่นี้อยู่ใกล้กับป่าขนาดใหญ่ ซึ่งซัตสึกิและเมได้ค้นพบว่า ในป่าข้างบ้านมี โทโทโระ สัตว์วิเศษซึ่งเป็นผู้พิทักษ์ป่าอาศัยอยู่ และต่อมาได้กลายเป็นเพื่อนกัน เรื่องราวมหัศจรรย์และเต็มเปี่ยมไปด้วยความรักของคำว่าครอบครัว ก็ได้เกิดขึ้นมากมาย

(อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/โทโทโร่เพื่อนรัก) 
 
Ratingของผม : 8.8/10
Rating from imdb : 8.3/10


..:: 1989 - Kiki's Delivery Service กำกับโดย Hayao Miyazaki ::..
 
 

          เรื่องราวของสาวน้อยแม่มด กิกิ สำหรับแม่มดเมื่ออายุถึง 13 ปี จะต้องออกเดินทางจากเมืองของแม่มดเพื่อไปค้นหาตัวเองในเมืองที่ไม่มีแม่มดคนอื่นประจำอยู่ เธอออกเดินทางด้วยไม้กวาดไปพร้อมกับจิจิแมวของเธอ
          เมื่ออกเดินทางมาสักพักหนึ่งในที่สุดเธอก็เจอเมืองที่เธออยากเจอมาอยู่ตรงหน้า เมืองใหญ่โตริมทะเลที่เธอฝันไว้ ด้วยความที่เมืองนี้เป็นเมืองใหญ่และมีผู้คนอาศัยอยู่มาก เธอจึงจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อหาวิธีที่จะอยู่ในเมืองแห่งนี้ให้ได้ 
          ในที่สุดเธอก็ได้ไปอยู่กับครอบครัวหนึ่งที่ทำร้านขายขนมปัง แล้วเธอก็ใช้ความสามารถในการขี่ไม้กวาดให้เป็นประโยชน์ คอยรับจ้างส่งของให้กับคนในเมือง กิกิได้เจอกับเพื่อนใหม่มากมาย ต่างวัย ต่างอายุ ได้เรียนรู้ชีวิตจากเพื่อนใหม่ของเธอ และทุกคนต่างๆก็คอยช่วยเหลือเธอในเวลาที่เธอลำบาก

(อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/แม่มดน้อยกิกิ) 
 
Ratingของผม : 7.8/10
Rating from imdb : 7.9/10


..:: 1991 - Only Yesterday กำกับโดย Isao Takahata ::..
 
 

          เรื่องราวเล่าถึง ทาเอโกะ หญิงสาวชาวญี่ปุ่นวัย 27 ปี ซึ่งได้เดินทางไปพักร้อนและไปใช้ชีวิตเกษตรกรอยู่ที่จังหวัดยะมะงะตะ และช่วงเวลานี้เอง ที่ความทรงจำเมื่อครั้งสมัยอยู่ชั้น ป.5 ได้ผุดขึ้นมาวนเวียนอย่างต่อเนื่องในห้วงความคิดของทาเอโกะ
          โดยเนื้อเรื่องตัดสลับไปมาระหว่างชีวิตของทาเอโกะวัย 27 ปี ที่รายล้อมด้วยทิวทัศน์ชนบทอันสวยสดงดงาม และผู้คนที่เปี่ยมล้นน้ำใจ กับชีวิตของเด็กหญิงทาเอโกะวัยประมาณ 10 ขวบ ที่ล้อมรอบด้วยครอบครัวที่ค่อนข้างจะเข้มงวด และเพื่อนร่วมชั้นมากหน้าหลายตา เรื่องราวทั้งสองเต็มไปด้วยแง่คิด ความสุขใจ ทุกข์ใจ ของทาเอโกะ ที่จะมาสร้างความประทับใจให้กับเราทุกคน

(อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง) 

Ratingของผม : 8.0/10
Rating from imdb : 7.8/10


..:: 1992 - Porco Rosso กำกับโดย Hayao Miyazaki ::..
 
 
          พอร์โค รอสโซ เป็นเรื่องราวของ มาร์โค พาก็อต นักบินที่สาปตัวเองให้มีหน้าตาเป็นหมูอันเนื่องมาจากการสูญเสียศรัทธาในความเป็นมนุษย์ไป มาร์โคหันหลังให้กับการเป็นวีรบุรุษสงครามมาเป็นนักล่าเงินรางวัลที่ขี่เครื่องบิน Savoia S.21 สีแดงซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม พอร์โค รอสโซ หรือ "ไอ้หมูสีแดง"
          เรื่องราวดำเนินไปในช่วงเวลาที่สงครามครั้งใหม่กำลังคืบคลานเข้ามา ท่ามกลางการประลองกันเพื่อเป็นที่หนึ่งในบรรดาสลัดเครื่องบินน้ำกับนักล่าเงินรางวัล พอร์โค ได้พบกับเด็กสาวผู้หญิงผู้ที่จะทำให้เขาฟื้นศรัทธาของตนต่อมนุษย์และกลับเป็น มาร์โค อีกครั้ง?
 
(อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/พอร์โค_รอสโซ_สลัดอากาศประจัญบาน) 
 
Ratingของผม : 8.1/10
Rating from imdb : 7.8/10


..:: 1993 - Ocean Waves กำกับโดย Tomomi Mochizuki ::..
 
เรื่องนี้เป็น TV Series นะครับ

          เรื่องราวที่เกิดขึ้นในจังหวัดโคจิ ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะชิโกะกุ เกี่ยวกับรักสามเส้า ที่เกิดขึ้นระหว่างเพื่อนสนิท 2 คนและหญิงสาวคนใหม่ผู้ซึ่งเพิ่งย้ายมาจากโตเกียว 
 
(อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/สองหัวใจ_หนึ่งรักเดียว) 

Ratingของผม : -
Rating from imdb : 7.0/10


..:: 1994 - Pom Poko กำกับโดย Isao Takahata ::..
 
 
          เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1960-1969 ในญี่ปุ่น ฝูงตัวทานุกิหรือแร๊คคูน ถูกรุกรานจากการขยายพื้นที่ของโครงการ นิวทามะ แถบเนินเขาทามะ, ชานกรุงโตเกียว โดยมนุษย์ได้ตัดต้นไม้ที่เป็นเหมือนบ้านและใช้พื้นที่ร่วมกับพวกมัน
          การก่อสร้างดำเนินไปอย่างต่อเนื่องจนถึงตอนต้นของยุค 90s เป็นผลให้พื้นที่อยู่อาศัยและอาหารลดลงอย่างน่าใจหาย ฝูงทานุกิเริ่มที่จะรวมตัวกันเพื่อต่อสู้รักษาบ้านของพวกมันเองไว้ พวกมันจึงตัดสินใจที่จะกระทำการต่อต้านมนุษย์ โดยใช้ความสามารถที่มีอยู่ คือการแปลงร่าง และหยุดการพัฒนาที่ดินเหล่านั้น ซึ่งอาจจะต้องพบกับความจริงที่น่าสะเทือนใจของหลายๆสิ่ง
 
(อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/ปอมโปโกะ_ทานูกิป่วนโลก) 
 
Ratingของผม : 7.5/10
Rating from imdb : 7.4/10


..::1995 - Whisper of the Heart กำกับโดย Yoshifumi Kondo ::..
 
 

          ชิซึคุ สึกิชิมะ เด็กสาวผู้ซึ่งเป็นนักเรียนในระดับจูเนียร์ไฮสคูลในเมืองเล็กๆ ใกล้กับเมืองทามะ ของกรุงโตเกียว เธอมีนิสัยรักการอ่านและการเขียนหนังสือในยามว่าง แต่พ่อแม่ของเธอหวังจะให้เธอใช้เวลากับการบ้านเสียมากกว่าเพราะใกล้สอบเข้าเรียนต่อในชั้นมัธยมปลาย 
          เนื่องจากหอสมุดกำลังเปลี่ยนระบบการยืมหนังสือจากที่เคยใช้บัตรเป็นระบบบาร์โค้ด เธอก็นึกอยากหยิบเอาการ์ดกระดาษแข็งที่บันทึกรายชื่อผู้ยืมหนังสือออกมาดู น่าแปลกที่หนังสือทุกเล่มที่เธอเคยอ่านจะมีชื่อของ เซย์จิ อามาซาว่า ยืมไปก่อนหน้าเธอทุกครั้ง ทำให้เธออดไม่ได้ที่จะเฝ้ามองหาชายในจินตนาการของเธอ 
          แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็เจอร้านขายของเก่าเข้า ที่ดำเนินกิจการโดยคุณตาท่าทางใจดี หลังจากนั้นไม่นานเธอก็ได้รู้ว่าเซย์จิคุงคนที่เธอตามหาก็คือหลานชายแท้ ๆ ของคุณตาเจ้าของร้านขายของเก่าแห่งนี้นี่เอง เรื่องราวระหว่างทั้งสองคนกำลังจะเริ่มต้นขึ้น ทั้งสองจะได้เรียนรู้อะไรบ้างต่อจากนี้? 

(อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/วันนั้น...วันไหน_หัวใจจะเป็นสีชมพู) 

Ratingของผม : 8.9/10
Rating from imdb : 8/10


..:: 1997 - Princess Mononoke กำกับโดย Hayao Miyazaki ::..
 
 
          อะชิตะกะเจ้าชายองค์สุดท้ายแห่งเอะมิชิต่อสู้กับปีศาจหมูป่ายักษ์ที่รุกเข้ามา เขาจำต้องยิงธนูฆ่าปีศาจเพื่อปกป้องหมู่บ้าน ระหว่างการต่อสู้เขาได้รับบาดเจ็บที่แขน มิโกะเฒ่าประจำหมู่บ้านทำนายว่าแผลที่แขนขวาต้องคำสาปและจะขยายไปทำให้ถึงแก่ชีวิตในที่สุด อะชิตะกะบอกว่ายอมรับผลที่ตามมาได้ตั้งแต่ชักคันธนูขี้นแล้ว
          เขาตัดสินใจเดินทางไปยังดินแดนทางตะวันตกเพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เทพเจ้าหมูป่ากลายร่างเป็นปีศาจ ซึ่งอาจมีทางช่วยแก้ไขคำสาปได้แทนที่จะอยู่รอความตาย เขาขี่ ยักกุรุ กวางแดงคู่ใจของเขาออกจากหมู่บ้านไปในกลางดึก          
          อะชิตะกะได้เดินทางไปใกล้กับภูเขาทางตะวันตกมีเมืองโลหะนคร ซึ่งชาวเมืองตัดไม้จากป่ามาใช้หลอมแร่เหล็กอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการต่อสู้กับสัตว์ป่าที่ต้องการปกป้องถิ่นอาศัยของตน
          อะชิตะกะได้เผอิญพบเห็นการต่อสู้ ซึ่งมีหมาป่ายักษ์สามตัว นำโดยเทพเจ้าหมาป่าโมะโระ ลอบโจมตีชาวบ้านที่กำลังขนข้าว นอกจากหมาป่าสามตัวมีซัง เด็กหญิงที่โมะโระเลี้ยงไว้ติดตามมาด้วย ชาวเมืองเรียกเด็กหญิงนี้ว่า "โมะโนะโนะเกะฮิเมะ" การต่อสู้ระหว่างมนุษย์และธรรมชาติได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นไปเรื่อยๆ แล้วบทสรุปสุดท้ายจะเป็นอย่างไร?
 
(อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/โมะโนะโนะเกะฮิเมะ) 

Ratingของผม : 8.3/10
Rating from imdb : 8.5/10


..::1999 - My Neighbors the Yamadas กำกับโดย Isao Takahata ::..
 
 
          เรื่องราวกล่าวถึงครอบครัวยามาดะซึ่งประกอบไปด้วย ทากาชิ ผู้เป็นพ่อ, มัทซึโกะ ผู้เป็นแม่, ชิเงะ แม่ของมัทซึโกะ, โนโบรุ ลูกชายคนโต, โนโนโกะ ลูกสาวคนเล็ก, โปจิ สุนัขในบ้าน เรื่องนี้ไม่ใช่ภาพยนตร์โดยปกติทั่วไปที่เนื้อเรื่องจะเชื่อมโยงถึงกันตลอดทั้งเรื่อง แต่นำเสนอเป็นตอนๆไป ซึ่งแต่ละตอนก็จะเล่าถึงเรื่องราวต่างๆของครอบครัวและมีตัวเอกที่แตกต่างกันไปในแต่ละตอน
 
Ratingของผม : 7.7/10
Rating from imdb : 7.3/10


..:: 2001 - Spirited Away กำกับโดย Hayao Miyazaki ::..
 
 
          ชิฮิโระ โอะงิโนะ เด็กหญิงวัยสิบปี ซึ่งกำลังจะย้ายไปอยู่บ้านแห่งใหม่ ในขณะเดินทางไป พวกเขาก็เกิดหลงทาง และพบสวนสนุกร้าง บิดาของชิฮิโระออกสำรวจทั่วบริเวณ ขณะที่มารดาและชิฮิโระติดตามไปอย่างตะขิดตะขวงใจ
          ณ ใจกลางสวนสนุกนั้น พวกเขาพบแผงลอยอาหารกำลังสุกส่งกลิ่นชวนรับประทาน ปราศจากทั้งคนขายและลูกค้า ด้วยความหิวบิดามารดาชิฮิโระจึงกินอาหารโดยไม่ขออนุญาต แต่ชิฮิโระไม่เห็นด้วยและเดินไปชมดูรอบ ๆ แทน เธอพบสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่
          ทันใดนั้นเด็กชายคนหนึ่งโผเข้าหาเธอ และเตือนเธอให้เร่งกลับไปก่อนตะวันลับฟ้า เมื่อชิฮิโระวิ่งกลับไปยังแผงลอย เธอพบว่าบิดามารดากลายเป็นหมูไปเสียแล้ว และเริ่มปรากฏภูตผีปิศาจเดินขวักไขว่ในสวนสนุกนั้น ด้วยความตกใจ ชิฮิโระวิ่งหนีไปจนพบแม่น้ำสายใหญ่ และทรุดลงร้องไห้
          ณ ที่นั้น เด็กชายคนดังกล่าวหรือ ฮะกุ เข้ามาพบเธออีก และบอกว่ารู้ชื่อเธอ เพราะรู้จักเธอมาตั้งแต่เธอยังเด็กแล้ว จากนั้น เขานำพาเธอไปยังโรงอาบน้ำ แล้วบอกให้เธอไปพบ คะมะจิชายแก่ผู้มีหกแขนและเป็นพนักงานต้มน้ำ เพื่อของานทำ เพราะในท้องที่นี้ คนว่างงานจะถูก ยุบาบะ แม่มดผู้เป็นเจ้าของโรงอาบน้ำ สาปให้เป็นสัตว์ไว้ใช้งานแทน เช่นเดียวกับที่บิดามารดาของเธอถูกยุบาบะกักไว้ในคอก การผจญภัยของเด็กสาวขี้แยที่จะต้องเติบโตขึ้นเพื่อช่วยพ่อแม่ของเธอให้รอดพ้นจากยุบาบะ กำลังจะเริ่มต้นขึ้น
 
(อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/เซ็ง_โทะ_ชิฮิโระ_โนะ_คะมิกะกุชิ) 
 
Ratingของผม : 9.1/10
Rating from imdb : 8.6/10


..:: 2002 - The Cat Returns กำกับโดย Hiroyuki Morita ::..
 
 

          ฮารุ นักเรียนหญิงที่มีนิสัยเงียบและไม่มั่นใจในตัวเอง วันหนึ่งเธอช่วยชีวิตแมวตัวหนึ่ง จากการโดนรถบรรทุกชนไว้ แมวตัวนั้นก็คือ ลูน เจ้าชายแห่งอาณาจักรแมว เพื่อเป็นการตอบแทน เหล่าแมวได้ให้ของขวัญแก่เธอ คือได้รับการแต่งงานกับเจ้าชายแห่งอาณาจักรแมว 
          เธอเฝ้าหมกมุ่นอยู่กับเรื่องนี้อย่างมาก และได้ยินเสียงผู้หญิงบอกกับเธอให้หาตำรวจแมวให้พบ ฮารุได้พบกับ มุตะ ผู้ซึ่งนำเธอไปพบกับบารอนและโตโตะ หลังจากพบกับพวกเขา ฮารุและมุตะก็ถูกทหารจับตัวไปยังอาณาจักรแมว โตโตะและบารอนพยายามตามหาตัวฮารุและมุตะ สุดท้ายแล้วพวกเขาจะชิงตัวฮารุและมุตะกลับมาได้หรือไม่หรือฮารุจะต้องไปเป็นเจ้าหญิงแห่งอาณาจักรแมว? แล้วเสียงแมวที่ฮารุได้ยินคือใครกันล่ะ?

 (อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/เนะโกะโนะอนกะเอะชิ

 
Ratingของผม : 7.5/10
Rating from imdb : 7.3/10


..:: 2004 - Howl's Moving Castle กำกับโดย Hayao Miyazaki ::..
 
 

          โซฟีช่างทำหมวกอายุ 18 ปีเป็นผู้หญิงที่มีความรับผิดชอบ เธอดูแลร้านหมวกของบิดาผู้ล่วงลับ อยู่มาวันหนึ่งโซฟีเดินทางไปหาน้องสาว ระหว่างทางพบกับทหารที่กำลังจาบจ้วงลวนลามเธอ ฮาวล์พ่อมดหนุ่มผ่านมาพบเธอโดยบังเอิญ จึงช่วยเหลือและเกิดชอบพอ โดยพาเธอบินไปส่งถึงร้านของน้อง
          นี่เป็นชนวนเหตุให้ Witch of the Waste ซึ่งชอบฮาวล์อยู่ไม่พอใจโซฟี ในคืนนั้นนางแม่มดมาที่ร้านหมวกของโซฟีและสาปให้เธอกลายเป็นหญิงชราและไม่ให้เธอสามารถบอกใครเกี่ยวกับเรื่องราวที่เธอกลายเป็นคนแก่ด้วย โซฟีตัดสินใจหนีออกจากบ้าน
          ระหว่างทางเธอได้พบเพื่อนใหม่เป็นหุ่นไล่กาพูดไม่ได้ที่เธอให้ชื่อเขาว่า Turnip Head โซฟีต้องการหาที่หลบความหนาว Turnip Head จึงนำเธอมาสู่ปราสาทของฮาวล์ที่เดินผ่านมา ฮาวล์จะสามารถลบล้างคำสาปของเธอได้หรือไม่?

 (อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/ฮะอุรุ_โนะ_ยุโงะกุชิโระ) 

Ratingของผม : 8.1/10
Rating from imdb : 8.2/10


..:: 2006 - Tales from Earthsea กำกับโดย Goro Miyazaki ::..
 
 
          ณ ดินแดนแห่งโลกทะเล พืชผลอยู่ในภาวะขาดแคลน ฝูงสัตว์อยู่ในสภาพใกล้ตาย ชาวเรือได้พบเห็นมังกร2ตัวปรากฏกายกลางกลุ่มเมฆของพายุเพื่อสังหารอีกฝ่ายเป็นอาหาร เป็นลางว่าสมดุลของโลกกำลังจะสูญสิ้น
          
เกดหรือพ่อมดตาเหยี่ยว พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่ได้พบกับอาร์เร็น เจ้าชายแห่งเอ็นลาด ระหว่างการสืบหาสาเหตุของภัยพิบัติครั้งนี้ ทั้งคู่เดินทางผ่านภูมิประเทศที่มีแต่ซากปรักหักพังไปยังเมืองฮอร์ต เมืองที่ประชาชนล้วนค้าขายแต่สินค้าที่เป็นของปลอม ทาสสามารถซื้อขายได้ด้วยเงินตราและผู้ติดยาเสพติดต่างเร่ร่อนไปมาตามถนนสายอันตราย
          อาร์เร็นได้เจอเทรึเด็กสาวกำพร้าผู้ที่มีรอยแผลเป็นบนใบหน้าที่กำลังถูกพวกค้่าทาสรุมจัมตัวอยู่ อาร์เร็นจึงได้เข้าไปช่วย แต่เทรึก็หนีจากเขาไป เวลาต่อมา อาร์เร็นก็ถูกพวกค้าทาสจับได้และนำไปขาย เกดที่คอยอาร์เร็นอยู่ เห็นท่าไม่ดีจึงได้ใช้เวทมนตร์ตามหา และช่วยอาร์เร็นไว้ได้ ทั้งสองได้เดินทางไปยังบ้านของเทนนาร์ซึ่งเป็นเพื่อนเก่า(คนรัก)ของเกด
          ณ ที่แห่งนี้ พวกเขาก็ได้พบกับเทรึอีกครั้งหนึ่ง เพราะเธออาศัยอยู่กับเทนนาร์ ต่อมาเกดได้รู้ข่าวว่าพ่อมดค็อบ ศัตรูผู้ที่เคยพ่ายแพ้เขาไปครั้งหนึ่ง ได้พยายามเปิดประตูระหว่างดินแดนแห่งความเป็นและความตาย
เพื่อชีวิตอันเป็นนิรันดร พวกเขาจึงต้องหาทางหยุดเรื่องนี้เอาไว้ให้ได้
 
Ratingของผม : 6.6/10
Rating from imdb : 6.5/10


..:: 2008 - Ponyo on the Cliff by the Sea กำกับโดย Hayao Miyazaki ::..
 
 
          ที่เมืองเล็กๆ ริมทะเล เด็กน้อยวัย 5 ขวบ โซะสุเกะ อาศัยอยู่ในบ้านบนหน้าผาสูงติดทะเลอินแลนด์ เช้าวันหนึ่ง ระหว่างที่เล่นเพลินอยู่บนหาดหินใต้หน้าผา เขาพบปลาทองหน้าเหมือนคน ติดอยู่ในโหลแยมเก่า ๆ โซสุเกะ จึงช่วยชีวิตและเลี้ยงเธอไว้ในถังน้ำพลาสติกสีเขียว เขาให้ชื่อมันว่า โปเนียว โปเนียวชอบโซสุเกะ โซสุเกะก็รู้สึกกับโปเนียวไม่ต่างกัน
          แต่แล้วฟุจิโมะโตะพ่อของโปเนียว ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมนุษย์ แต่ตอนนี้กลายเป็นเจ้าสมุทรมีชีวิตอยู่ใต้ทะเลลึก ก็บังคับลูกสาวตัวน้อยๆ ให้กลับสู่ท้องทะเล แต่โปเนียวอยากเป็นมนุษย์มากกว่าจึงหนีออกมา กลายร่างเป็นเด็กสาว และกลับมาหาโซสุเกะ
          ระหว่างทางเธอทำน้ำแห่งชีวิตซึ่งเป็นของเหลวศักดิ์สิทธิ์ของพ่อหลุดรั่วไปในท้องทะเลจนหมดขวด เป็นเหตุให้น้ำทะเลยกตัวขึ้นสูงเกิด
สึนามิ น้ำทะเลล้นเข้าท่วมจนเมืองเล็กๆ จมอยู่ใต้น้ำ แล้วเหตุการณ์ทั้งหมดนี้จะจบลงเช่นไรกันล่ะ?
 
 (อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/โปเนียว_ธิดาสมุทรผจญภัย) 
 
Ratingของผม : 8/10
Rating from imdb : 7.7/10


..:: 2010 - The Secret World of Arriety กำกับโดย Hiromasa Yonebayashi ::..
 
 
          โช เด็กชายวัยสิบสี่ปี เดินทางจากกรุงโตเกียวมายังบ้านของน้องของคุณยาย เพื่อใช้ชีวิตอยู่กับซะดะโกะน้องสาวของยายระหว่างเตรียมตัวผ่าตัดอันเนื่องมาจากโรคหัวใจที่เป็นมาแต่กำเนิด เมื่อถึงและลงจากรถ โชเห็นแมวตัวหนึ่งกำลังจู่หาบางสิ่งในพุ่มไม้ แล้วแมวก็ผละไปเมื่อกาตัวหนึ่งทำร้ายมัน โชจึงเดินเข้าไปชมดูว่าแมวคุ้ยหาสิ่งอันใดกัน และเห็นเด็กหญิงตัวจิ๋วคนหนึ่ง คือ อาร์เรียตตี อายุสิบสี่ปี อาร์เรียตตีนั้นอาศัยอยู่ใต้พื้นเรือนของซะดะโกะพร้อม
พ็อด บิดา และโฮมิลี มารดา 
          คืนนั้น อาร์เรียตตีและพ็อด บิดา ขึ้นจากใต้เรือนเพื่อมายืม ทรัพย์สินมนุษย์ โดยพ็อดหมายใจจะสอนให้อาร์เรียตตีเรียนรู้วิธียืม จุดหมายแรกคือครัวเพื่อยืมน้ำตาลก้อน และเดินทะลุกำแพงครัวผ่านบ้านตุ๊กตาหลังหนึ่งเข้าสู่ห้องนอนของโชเพื่อยืมกระดาษทิชชู แต่ก่อนที่ทั้งคู่จะได้กระดาษทิชชู อาร์เรียตตีสังเกตได้ว่าโชตื่นอยู่และมองมาที่เธอ จึงเตรียมหนีแต่ด้วยความรีบร้อนจึงทำน้ำตาลก้อนหล่นสู่พื้นห้อง โชว่าอย่ากลัวเขาเลย ทว่า อาร์เรียตตีและบิดาละจากไปโดยทิ้งน้ำตาลก้อนนั้นไว้ 
          รุ่งขึ้น โชเก็บน้ำตาลก้อนดังกล่าวมาส่งให้อาร์เรียตตีที่ช่องอากาศใต้พื้นเรือน แต่โฮมิลี มารดาของอาร์เรียตตี ว่า อย่าได้รับมามิฉะนั้นมนุษย์จะรู้ว่ามีคนตัวจิ๋วอยู่ และจะเป็นอันตรายต่อคนตัวจิ๋วเอง กระนั้นอาร์เรียตตีแอบออกจากบ้าน แล้วไต่ขึ้นไปหาโชถึงห้องนอนเพื่อคืนน้ำตาลให้ และทั้งคู่ก็ได้เป็นเพื่อนกัน อาร์เรียตตีเจอะบิดาระหว่างทางกลับ พ็อดและโฮมิลีจึงตระหนักว่ามีมนุษย์รู้ถึงการดำรงอยู่ของพวกเขาแล้ว และตัดสินใจย้ายบ้านหนี มิตรภาพระหว่างมนุษย์และคนตัวจิ๋วจะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่?

 (อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/อาริเอตี้_มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว) 
 
Ratingของผม : 8.1/10
Rating from imdb : 7.7/10


..:: 2011 - From Up on the Poppy Hill กำกับโดย Goro Miyazaki ::..
 
 

          "มะสึซากิ ยูมิ" เด็กสาววัย 16 ปี ผู้สูญเสียบิดาไปในสงครามเกาหลี อาศัยอยู่ในบ้านโคะกุริโกะ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองท่าโยะโกะฮะมะ เพื่อระลึกถึงบิดา ทุกเช้าเธอจะชักธงสัญญาณแบบเดียวกันขึ้นที่บ้านของเธอ ที่โรงเรียนมัธยมปลาย ในขณะที่ยูมิกำลังรับประทานอาหารเที่ยงกับเพื่อน เหล่านักเรียนชายส่วนหนึ่ง ได้ทำการรณรงค์ต่อต้านการรื้อถอนอาคารชมรม "ละติน ควอเตอร์" ซึ่งเป็นอาคารเก่าแก่สถาปัตยกรรมแบบตะวันตก โดยมีนักเรียนชายคนหนึ่ง แสดงออกด้วยการกระโดดจากหลังคาของอาคารเรียนลงไปในบ่อน้ำในบริเวณที่ยูมิและเพื่อนๆนั่งอยู่ เมื่อเห็นดังนั้นยูมิจึงเข้าไปช่วยให้เขาขึ้นมาจากบ่อน้ำ แต่ด้วยสายตาของบรรดานักเรียนต่างจับจ้อง เธอรู้สึกอายจึงละทิ้งการช่วยเหลือไป 
          จากวีรกรรมนี้ทำให้เป็นข่าวไปทั่วทั้งโรงเรียน เขาคนนั้นชื่อว่า "คาซามะ ชุน" เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ของโรงเรียน ลูกพี่ลูกน้องของยูมิอยากได้ลายเซ็นของชุน จึงขอร้องให้ยูมิช่วยไปละติน ควอเตอร์กับเธอเป็นเพื่อน ยูมิไม่อาจปฏิเสธได้  เมื่อมาถึงทั้งสองก๋็พบว่าภายในละติน ควอเตอร์นั้น มีสภาพที่รกระเกะระกะมาก ผู้คนในละติน ควอเตอร์ทั้งหมดล้วนเป็นผู้ชาย โดยในแต่ละชั้นจากทั้งหมดสามชั้นจะประกอบไปด้วยชมรมต่างๆมากมาย ยูมิได้พบกับชุน และ "มิซูนูมะ ชิโร" ประธานสภานักเรียน
          นับแต่นั้นมา ความสนิทสนมระหว่างยูมิและชุนก็เพิ่มมากขึ้น 
ต่อมา โรงเรียนได้เปิดสภานักเรียนให้นักเรียนร่วมอภิปรายเรื่องการรื้อถอนละติน ควอเตอร์ และสร้างอาคารชมรมใหม่แทน โดยนักเรียนส่วนใหญ่ก็มีความคิดเห็นด้วย ที่จะให้มีการรื้อถอนอาคาร ชุนเป็นผู้นำกลุ่มนักเรียนส่วนน้อยในการคัดค้าน เหตุการณ์เริ่มชุลมุนขึ้น แต่ชิโรได้ให้สัญญาณว่าครูใหญ่กำลังมา ทั้งหมดที่กำลังชุลมุนจึงกลายเป็นสามัคคีกัน และจบด้วยการณ์นั้น สุดท้ายแล้วเหล่านักเรียนในละติน ควอเตอร์จะสามารถรักษาละติน ควอเตอร์ได้หรือไม่? และความสัมพันธ์ระหว่าง ยูมิและชุนจะเป็นอย่างไรต่อไปล่ะ?

 (อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/ป๊อปปี้_ฮิลล์_ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์) 
 
Ratingของผม : 8/10
Rating from imdb : 7.4/10


..:: 2013 - มีสองเรื่องคือ The Wind Rises กำกับโดย Hayao Miyazaki ::..
 
 

          จิโร่ เด็กหนุ่มที่อาศัยในต่างจังหวัดคนหนึ่งได้ใผ่ฝันที่จะเป็นนักบิน แต่เขามีปัญหาด้านสายตาจึงไม่อาจทำตามฝันได้ ภายหลังจากได้อ่านนิตยสารการบิน ทำให้เขาได้รู้จักนักออกแบบเครื่องบินชาวอิตาลีที่โด่งดัง คือ คาร์โปนี ผู้ซึ่งบอกเขาว่าถึงแม้ไม่สามารถขับเครื่องบินได้ แต่ก็สามารถออกแบบเครื่องบินได้ การออกแบบเครื่องบินนั้นยอดเยี่ยมกว่าการขับเครื่องบินเสียอีก
          ห้าปีต่อมา จิโร่ ได้เดินทางไปยังโตเกียวโดยรถไฟเพื่อมาฝึกฝนด้านวิศวกรรมการบิน บนรถไฟเขาได้พบกับเด็กสาวนามว่า นาโฮกะ ที่กำลังเดินทางพร้อมกับสาวใช้ เมื่อรถไฟใกล้ถึงโตเกียวได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้น ทำให้รถไฟต้องหยุดขบวนและผู้โดยสารและผู้คนต่างเอาชีวิตรอดอย่างอลหม่าน เนื่องจากในเมืองมีไฟไหม้จำนวนมากตามมา ห้วงเวลาแห่งความอลหม่านนั้น สาวใช้ของนาโอโกะได้ได้รับบาดเจ็บที่ขาจนไม่สามารถเดินได้ จิโรจึงได้เข้าไปช่วยเหลือและทำแผล และให้นาโอโกะพาไปที่บ้านเพื่อไปเรียกคนมาช่วย โดยที่เขาไม่ได้บอกกล่าวชื่อใดไว้ๆ
          ไม่นานหลังจากนั้น จิโร่ ได้เข้าทำงานที่โรงงานอากาศยานของ บริษัท มิตซูบิชิเครื่องยนต์สันดาปภายใน โดยอยู่ในทีมวิศวกรเครื่องบินรบ โครงการ พอสเตอร์ จนเครื่องบินต้นแบบได้สำเร็จ ในวันทดสอบบิน เครื่องบินเกิดปัญหาและตกสู่พื้นดินจนเสียหายทั้งหมด โครงการพอสเตอร์จึงต้องยุติลง ทางบริษัท จึงส่งจิโร ไปเยอรมนีพร้อมกับคณะเพื่อดูงานที่บริษัท จุงส์เกอร์ เนื่องจากอุตสหกรรมการบินของเยอรมันในขณะนั้นถือเป็นแนวหน้าของโลก โดยสามารถผลิตเครื่องบินขนาดใหญ่ที่ทำจากโลหะได้แล้ว กองทัพญี่ปุ่นจึงตื่นตัวเพื่อต้องการให้ญี่ปุ่นมีเครื่องบินโลหะเป็นของตัวเองเช่นกัน
           ในการไปเยอรมันในครั้งนี้จิโร่ได้รับแรงบันดาลใจมาอย่างมาก เขาพยายามออกแบบเครื่องบินในแบบของเขา แต่มันกลับไม่สำเร็จ เขาจึงหลบหน้าไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ทำให้เขาได้มีโอกาสเจอกับนาโฮกะอีกครั่้งหนึ่ง เรื่องราวความรักและความฝันของ จิโร่จะเป็นอย่างไรต่อไปเชิญติดตามได้ในหนังเลยครับ 

 

 (อ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/ปีกแห่งฝัน_วันแห่งรัก) 
 
Ratingของผม : 8.75/10
Rating from imdb :7.9/10


..:: และ The Tale of Princess Kaguya กำกับโดย Isao Takahata ::..
 
 
          เรื่องนี้มีเค้าโครงมาจากตำนานในประเทศญี่ปุ่นหรือ "เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่" นั่นเอง ในวันธรรมดาวันหนึ่งของชายผู้หาเลี้ยงชีพด้วยการตัดต้นไผ่ไปขาย เขาก็ได้ไปพบเข้ากับปล้องต้นไผ่ปล้องหนึ่งที่เปล่งแสงออกมาอย่างน่าประหลาดใจ พอผ่าออกมาดูก็พบกับเด็กหญิงตัวน้อยๆอยู่ข้างใน เขาค่อยๆอุ้มเธอออกมา ทันใดนั้นเธอก็ค่อยๆตัวใหญ่ขึ้นใหญ่ขึ้น จนมีขนาดตัวพอๆกับทารกตามปกติ เขารีบพาเธอกลับไปหาภรรยาของเขา นับตั้งแต่วันนั้นทั้งสองคนก็เลี้ยงดูเธอดั่งลูกแท้ๆ
          เธอเติบโตขึ้นท่ามกลางธรรมชาติและเหล่าเด็กผู้ชายในละแวกนั้น ทำให้เธอไม่ค่อยมีความเป็นผู้หญิงมากเท่าไหร่นัก พ่อของเธอจึงไม่ชอบใจสักเท่าไหร่แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร จนวันหนึ่งเขาก็ไปตัดไม้ไผ่อีกครั้งและพบเจอกับทองคำมากมายในปล้องไม้ไผ่ ทำให้่พ่อของเขาตัดสินใจพาเธอไปอยู่ในที่ที่เธอควรจะอยู่ แต่มันคือสิ่งที่เธอต้องการหรือเปล่าล่ะ?
 
 
Ratingของผม : 7.9/10
Rating from imdb : 8.1/10


..:: ปี 2014 - When Marnie Was There กำกับโดย Hiromasa Yonebayashi ::..
 

 
 
Ratingของผม : 8.2/10
Rating from imdb : 7.8/10

Comment

Comment:

Tweet

ชอบสตูดิโอนี้ม๊ากกcry

#14 By Mayluxe on 2015-01-14 21:32

ชอบเรื่องของค่ายนี้มาก ดูเกือบทุกเรื่องจริงๆ ตั้งแต่เด็กยันตอนนี้ก็ยังดูอยู่ ขอบคุณที่มารีวิวนะคะ//จะไปหาเรื่องที่ยังไม่ได้ดูมาดูcry
ละเอียดดีจริงๆ
ส่วนตัวมารู้จักสตูดิโอนี้จากเรื่อง howl's moving castle
/ดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อเลย

#12 By Jiseino on 2014-08-02 17:17

ชอบมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกค่า ลายเส้นสวยมากกก ชอบบ
ปลื้มท่านฮาวล์ที่สุด -///- howl's moving castle

#11 By ซาานัม -.- on 2014-04-11 09:12

เจ๋งเลยค่ะ~ กำลังหาการ์ตูนของ ghibli ดูอยู่ ส่วนตัวก็ดูมาหลายเรื่องเหมือนกัน
Spirited Away กับ Totoro สนุกมาก 
Grave of the Fireflies เรื่องนี้เศร้ามากค่ะ บ่อน้ำตาแตก 

#10 By N.U.K on 2014-03-26 22:04

น่าร้ากกกกกกกกกกกก 

#9 By Qingguo on 2014-03-18 23:44

Hot! Hot! Hot!
กด จดจำลิ้งค์ แล้วตามเก็บทีละเรื่อง

#8 By Arch_Evilia on 2014-03-10 12:24

ถ้าว่างๆจะมาเขียน Review แต่ละเรื่องให้นะคร้าบ

#7 By Koma on 2014-02-23 13:16

ชอบทุกเรื่องเลยอ่ะ สนุกมากกกกกกกกกก

#6 By yeast. on 2014-02-23 09:56

ชอบค่ายนี้มากๆ เวลาดูแล้วรู้สึกเหมือนกลับไปเป็นเด็ก 55

#5 By fahzb on 2014-02-20 18:33

เป็น Fc ค่ายนี้จริงๆ big smile

#4 By zuzsaduey on 2014-02-20 13:43

ผมนี่เป็นแฟนบอยจิบลิ ดูมาตั้งแต่ Spirited Away จนเก็บมาหลายเรื่องแล้วล่ะ ชอบอนิเมะค่ายนี้มาก ๆ เลยล่ะครับ

#3 By 121 on 2014-02-20 12:11

surprised smile surprised smile

#2 By นฤมล (171.4.250.92|171.4.250.92) on 2014-02-20 11:08

ชอบมากค่ะ ดูเกือบทุกเรื่องเลย big smile big smile

#1 By marine on 2014-02-19 18:54